Chúng ta đã biết nhiều về cafe SPECIALTY COFFE nay tôi muốn chia sẻ về FINE ROBUSTA hiểu đúng thế nào!

Căn bản

Specialty Coffee & Fine Robusta là 2 nhóm cafe được đánh giá cao, mang lại ấn tượng hương vị đặc sản cafe từ vùng miền, Trang trại, Phương pháp chế biến …

– tách cafe đặc sản Arabica Chứa nhiều Hương vị trái cây là Specialty Coffee
– tách cafe đặc sản Robusta chứa nhiều Hương vị trái cây là Fine Robusta

Nếu Specialty Coffee được SCA công bố tiêu chuẩn thì Fine Robusta được UCDA(The Government of Uganda) & CQI nghiên cứu và công bố tiêu chuẩn chất lượng.

 Fine Robusta tại VN

– Tại VN, 95% sản lượng cafe là cafe Robusta, nên hầu hết các bạn đang dùng cafe Robusta. Cafe Fine Robusta cả thế giới đến thời điểm này vẫn dừng lại ở sản lượng rất nhỏ, chính xác là 2% mà thôi. Do vậy, nếu bạn được uống loại cafe Fine Robusta là bạn rất có duyên và chạm đến ngưỡng cafe Robusta chất lượng được kiểm soát cao nhất.

– 2 năm gần đây, khái niệm Fine Robusta tại VN đang bắt đầu các bước khởi động. Sản lượng ít và điểm chấm vẫn chưa cao bằng Fine Robusta của Uganda. Nhưng đây là dấu hiệu tuyệt vời kích hoạt cho một tương lai cafe Ro hướng đến chất lượng

Trong tách cafe Fine Robusta có gì khác biệt.

– Hiểu cụ thể rằng khi bạn uống tách cafe Fine Robusta bạn sẽ cảm nhận được hương vị tự nhiên từ Ogranic Axit tương tự như các loại trái cây 🍇 cam, Quýt, bưởi, nho 🍎… các loại Organic axit tự nhiên càng có giá trị thì ngụm cafe của bạn càng được đánh giá cao bởi giới cafe học thuật từ CQI.

Vài tiêu chuẩn đánh giá cafe Fine Robusta

– Về hình thái bên ngoài hạt cafe, các nhà rang có thể định lượng kiểm tra mẫu 350gram không tồn tại 1 lỗi nặng nào ( Lỗi hạt bì đen, bị chua hay bị nấm mốc, hay vật thể lạ). Đối với cafe đã rang, bạn có thể kiểm tra trong 100 gram cafe chỉ có thể tồn tại 2 đến 3 hạt lỗi non mà thôi.

– Sau khi đã kiểm soát qua “vòng giữ xe” những chuyên gia thử nếm cafe từ CQI tiến hành thủ tục Cupping đánh giá 10 chỉ tiêu ( Aroma, Flavor, Salt/Acid, Bitter/Sweet, Mouthfeel, Balance, Aftertaste, uniform Cups, Clean Cups & Overall . Điểm được Cupping từ 80/100 điểm bởi hội đồng Q Grader Robusta thì mới chính thức được công nhận cafe Fine Robusta.

Chất lượng Cafe Robusta tại VN

Điều đáng buồn là mặc dù VN xuất khẩu cafe Robusta với sản lượng hàng đầu thế giới nhưng cafe chất lượng đạt ngưỡng Fine Robusta cực thấp. Thấp là không phải do chất lượng cafe ta kém mà thấp bởi Famer bị nhà thương lái ép giá cuối cùng hệ lụy là famer chế biến kém để giảm chi phí. Hầu hết cafe Robusta của chúng ta đang dùng đều tồn tại bấm mốc do phơi cafe dưới đất mà nhiễm vào.

Khi chạm đến ngưỡng Fine Robusta bạn sẽ không còn chịu đựng vị đắng dược của nấm mốc và thay vào đó là vị đắng nhẹ nhàng của Cacao. Bạn không chỉ cảm nhận một ít Chocolat mà còn thêm cả hương vị trái cây trong sáng. Vị ngọt mật ong và độ đậm sáng của milk Chocolate

 

Cái giá phải trả để được phục vụ tách Fine Robusta ngon

 

– Trước hết các bác Farmer phải được đào tạo chế biến đúng cách, dựa vào chất lượng đường trong trái caffe tươi và thời tiết để quyết định đùng phương pháp chế biến nào sẽ phù hợp.
– Quá trình lên men, phơi trái và lưu trữ đều đạt tiêu chuẩn làm sao để chuyển hoá đường thành Axit và dung dưỡng được Ogranic axit tự nhiên trong tế bào hạt để đưa đến được tay nhà rang LÀ MỘT HÀNH TRÌNH VÔ TẬN.
– Phải đến đúng nhà rang hiểu được tính chất hạt , hiểu được ưu thế của phương pháp chế biến mà hạt đã trải qua thì mới xác lập đúng Profile rang phù hợp ( không làm mất Ogranic axit ngon của chúng)
– Cuối cùng là Tay Barista mà không đủ giỏi và yêu nghề thì cũng có thể là tên tội đồ khủng khiếp nhất. Cần xay đúng size bột, pha đúng nhiệt độ, thời gian,…

Hành trình chạm đến tách cafe FINE ROBUSTA hoàn hảo khó đến mức, chỉ vài người có thể theo đuổi đến tận cùng.

 

VẬY BẠN TRẢ GIÁ CHO TÁCH CAFE NÀY BAO NHIÊU NHỈ?
———- 10k ? ——- 100k ——— ? hay 1.000k ——-?

TÓM LẠI

Hãy tự hào và chia sẽ với bạn bè rằng “ TÔI ĐÃ CHẠM ĐẾN FINE ROBUSTA” nhé.

(Nguồn Q Garder Hoàng Văn Thanh – Mountain Pearl Coffee)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *